13 สิงหาคม เวลา 05:08Business

สนามบินฮองกงปิดแล้วไง? สนามบินต้าชิงของใหม่ ใหญ่กว่าเดิม✈ อยากลงทุนต้องได้ลง‼

กำลังจะเปิดสิ้นเดือน ก.ย. นี้แล้ว สำหรับ สนามบินปักกิ่งใหม่ ที่มีชื่อที่ยิ่งใหญ่ว่า "ต้าชิง" หรือ Beijing Daxing International Airport เป็นท่าอากาศยานนานาชาติแห่งใหม่ที่คาดว่าจะทำให้อนาคตธุรกิจการบินของจีน ทั้งท่องเที่ยวและการค้าก้าวกระโดดเลยทีเดียว

🤔แล้วนักลงทุนตัวเล็กๆอย่างเราจะอยากมีส่วนร่วมในเค้กชิ้นนี้อย่างไร?

💁‍♀️วันนี้แอดเลยมีเหล่าเกอของต้าชิงมานำเสนอคร้า เค้าก็คือ สนามบินปักกิ่ง Beijing Capital International Airport นั้นเอง 2 พี่น้องนี้มีบริษัทแม่ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจเดียวกันค่ะ ของเรียกง่ายๆว่า 👫 พี่ปักกิ่งกับน้องต้าชิง นะคะ

✈หุ้นสนามบินปักกิ่ง Beijing Capital International Airport (694 HK) เป็นหุ้นขนาดกลาง จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง HKSE  มีรัฐวิสาหกิจถือหุ้น 56%

สิ่งที่น่าสนใจคือ 🌟ในอนาคตบริษัทแม่น่าจะทำการขายหุ้นน้องต้าชิงให้พี่ปักกิ่งถือ หรือให้พี่ปักกิ่งเข้าบริหาร นั้นก็แสดงถึงผลกำไรมหาศาลที่จะเข้ามาบุ๊คในหุ้นพี่ปักกิ่งหนะสิ‼ 🌟

แต่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ประเด็นสำคัญที่พวกเราต้องรู้เกี่ยวกับพี่ปักกิ่งคือ

1. จากกราฟ หุ้นตกลงมามาก📉 เนื่องจาก Surprise factor จากรัฐบาลระงับเงินอุดหนุนที่เคยให้มาอย่างต่อเนื่อง🤯 เนื่องจากเห็นว่าสนามบินเติบโตและสามารถดำเนินกิจการได้โดยที่ไม่ต้องใช้เงินอุดหนุนนี้แล้ว จึงทำให้เงินได้ดังกล่าวหายไป (รัฐบาลจีนมักมี Surprise แบบนี้เรื่อยๆ เพราะเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มในการสั่งการ🤪 คุ้นๆเนอะ เหมือนอะไร 44 ซักอย่าง)

2. ในช่วงระยะสั้นนี้นักลงทุนมีความกังวลเพิ่มขึ้น เกี่ยวกับทางการจีน Civil Administration of China (CACC) ) ประกาศจัดสรรเที่ยวบินสำหรับทั้ง 2 สนามบินคือสนามบินปักกิ่งและสนามบินใหม่ (ต้าชิง) ซึ่งสนามบินใหม่จะเปิดเดือนต.ค. 2019 ทำให้นักลงทุนกังวลว่ารายได้จะลดลงมากจากจำนวนเที่ยวบินที่สนามบินปักกิ่งลดลง (😏 คลายกับตอนที่ เปิดสนามบินสุวรรณภูมิของเรา ที่แบ่งสายการบินระหว่างประเทศออกไปจากสนามบินดอนเมือง ทำให้รายได้ของดอนเมืองลดลง)

3. คาดการย้ายเที่ยวบินบางส่วนไปสนามบินใหม่ ทำให้รายได้ลดลงในช่วงปี 2019-2021 แต่จะฟื้นตัวกลับมาในปี 2022 ภาพโดยรวมเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ แต่ช่วงการเปลี่ยนถ่ายเที่ยวบินใช้เวลา 2 ปี (🤔เลยอาจทำให้ 2 ปีนี้พี่ปักกิ่งร่วงต่อได้)

4. ปันผลดีสม่ำเสมอ และมีแนวโน้มเติบโต ปีหน้าคาดว่าจะอยู่ที่ 5.09% คาดว่ารายได้จะเติบโตและคงสถานะเงินสดในระยะยาว แต่เนื่องจากปัจจัยข้างต้น อาจทำให้รายได้ลดลงในช่วงสั้น

ดังนั้นพวกเราเลยต้องติดตามว่า

**ความชัดเจนในแนวโน้มผลประกอบการปี 2019-2021 เมื่อสนามบินแห่งใหม่เปิดดำเนินการแล้ว

**แผนธุรกิจที่บริษัทแม่ ว่าจะขายหุ้นสนามบินใหม่บางส่วนให้บริษัทหรือให้เป็นสัมปทานการบริหารจัดการ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อราคาหุ้นสนามบินปักกิ่งขึ้นกับราคาที่ตกลงกัน

พอดูอย่างงี้แอดก็แอบไปดูเหล่านักวิเคราะห์

ส่วนใหญ่ยังแนะนำซื้อ ในระยะยาว - ยังเป็นบริษัทที่มีพื้นฐานดี ฐานะการเงินแข็งแกร่งนะจ๊ะ 😘

นักลงทุนสามารถซื้อหุ้นโดยตรงผ่านบัญชีหุ้นต่างประเทศได้เลย หรือผ่านกองทุนรวมก็ได้นะคะ ลองดูว่ากองทุนไหนมีกองแม่อยู่ใน list นี้บ้าง

รายชื่อกองทุนรวมและ ETF ที่ถือหุ้น 0694.HK

✈แม้ Takeoff จะไม่ง่าย แต่จะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าไม่แม้แต่จะติดเครื่องนะจ๊ะ 🤟

33
แชร์ 6 ครั้งรับชม 2.3k ครั้ง
English By.. NC Isabella
ชอบค่ะ ขอติดตามนะคะ
14 สิงหาคม เวลา 12:18
ลงทุนไม่ใช่เล่น
ขอบคุณนะคะ ชอบกด like👍 ให้กำลังใจกด Follow 😍 ถ้ามันดีกด share 🤟
14 สิงหาคม เวลา 12:23
1